Người Nhật nấu cơm như thế nào?

Thế nào là một nồi cơm ngon?

Một nồi cơm ngon là nồi cơm dẻo, ngọt và hạt cơm bóng. Để nấu một nồi cơm ngon là mối quan tâm hàng đầu của các bà xã Nhật. Muốn cơm dẻo, ngọt, các bà rất để ý đến cách bảo quản gạo và vo gạo. Gạo phải được bảo quản dưới 20 độ, trên nhiệt độ này gạo dễ bị mọt, mốc. Muốn bảo quản tốt, các bà không thích mua gạo nhiều, mỗi lần chỉ khoảng 5 kí để giữ cho gạo không bị ăn quá lâu. Có bà cầu kỳ hơn tìm mua gạo ở những tiệm có máy xát gạo mini để trong tiệm để bà có thể mua gạo lứt và xay ngay tại tiệm, giúp gạo được “tươi” khi mua. Mua gạo về, bà trút gạo vào chai pet (chai nhựa trong) loại 1,5 lít và cho vào tủ lạnh. Sáng kiến này giúp đảm bảo giữ gạo ở nhiệt độ thấp vào mùa hè. Còn khi bỏ gạo vào hũ, muốn tránh cho gạo không bị sâu mọt, các bà thường cho vào hũ vài quả ớt khô còn nguyên quả.

Vo gạo thì trước đây các bà vo gạo rất kỹ, vo gạo mà các bà cứ như “mài” gạo trong nồi để đảm bảo lớp cám bị tróc ra hết, nhưng bây giờ nhờ công nghệ xay xát tốt, các bà chỉ vo nhẹ thôi. Những năm gần đây thị trường còn xuất hiện loại gạo không cần vo, các bà chỉ cần đong gạo, cho nước vào nồi là nấu được. Loại gạo này rất tiện, không tốn công vo, lại không làm ô nhiễm nguồn nước, vì nước vo gạo tuy không chứa các chất độc hại, nhưng có nhiều chất bổ làm tăng lượng vi sinh trong nước sông, một nhân tố làm nguồn nước sông bị thối.

Gạo vo xong các bà không nấu ngay mà ngâm trong nước từ 30 phút đến 1 tiếng để gạo nở. Gạo Nhật nếu không ngâm, cơm nấu ra sẽ bời rời, không dẻo. Khi mới về VN, tôi cũng bắt chước ngâm gạo như thế trước khi nấu nhưng lợi bất cập hại. Hạt gạo Nhật to, khi ngâm nước, nước thấm vào lõi gạo làm gạo chín đều. Còn gạo VN hạt nhỏ bị ngâm nước nhiều hạt gạo bị nát, cơm bị nhạt.

1Gạo lứt nảy mầm của Nhật

Khi có một nồi cơm ngon, thức ăn dù đơn giản bữa ăn cũng ngon miệng. Một nồi cơm ngon, luôn là thách thức của các bà xã và nhất là những đầu bếp Nhật. Họ nghĩ ra nhiều cách để làm cho cơm ngon như cho thêm rượu trắng vào để cơm ngọt hơn, hay cho dầu ăn vào để cơm được bóng và đậm đà. Nhưng trong những thứ được cho vào này, “nigari”, một loại nước muối để làm đậu hũ, được cho là “phụ kiện” được nhiều đầu bếp Nhật ưa thích .

Cách làm cơm nắm (Onigiri)

Nhiều người rất thích cơm nắm. Cơm được nắm khi nguội sẽ dẻo hơn không được nắm. Muốn vậy, khi nắm cơm phải nắm bằng tay chứ không nắm bằng khuôn. Tại sao vậy? Vì hơi ấm của bàn tay có tia hồng ngoại giúp cơm được dẻo ngon. Cũng giống như khi nướng  thịt bằng bếp than, thịt sẽ ngon hơn nướng bằng bếp ga vì trong lửa than có tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại xuyên được vào bên trong thức ăn, giúp thức ăn chín từ trong chín ra nên thức ăn mềm ngon, không bị cứng.

Cơm nắm rất tiên lợi để mang đi học, đi làm hay cho những buổi đi dã ngoại. Bạn thử trổ tài nắm cơm theo kiểu Nhật nhé. Sau đây là cách làm cơm nắm của người Nhật.

Chuẩn bị: 1 chén đầy cơm nóng, 1 ít muối, một ít cá hồi nướng hoặc thịt chà bông.

Cách làm:

– Xới cơm ra chén; một chén cơm đầy nắm được hai nắm cơm.

– Rửa tay sạch, để tay ướt, xoa đều muối lên tay.

– Đặt cơm lên tay trái, sau đó cho cá vào giữa. Nắm nhẹ cho cá nằm vào giữa nắm cơm.

– Bàn tay phải cong lại, úp lên tay trái, để 4 ngón tay phải (trừ ngón cái) chạm lên sườn ngón tay cái trái. Giữ nguyên tư thế cong hai bàn tay như thế trong suốt quá trình nắm cơm.

– Hai tay vừa nắm cơm, vừa xoay tay phải về phía bụng mình. Tiếp tục xoay đều cho đến khi cơm có hình tam giác như hình bên dưới.

ẢnhOnigiri (cơm nắm Nhật bọc rong biển)

Chúc bạn thành công và có một hộp cơm thật đẹp mắt và ngon miệng.

Nguyễn Thị Kim Nhung  – Công ty VỊ NGUYÊN / Đậu hủ lụa

11 thoughts on “Người Nhật nấu cơm như thế nào?

  1. Chào Chị,

    Xin cảm ơn chị về những chia sẻ rất hay, đọc bài viết “Người Nhật nấu cơm như thế nào?” của chị em rất thích, nhất là đoạn về cách bảo quản Gạo của các bà nội trợ Nhật Bản.

    Nhưng em có thắc mắc về đoạn này:
    Vo gạo thì trước đây các bà vo gạo rất kỹ, vo gạo mà các bà cứ như “mài” gạo trong nồi để đảm bảo lớp cám bị tróc ra hết, nhưng bây giờ nhờ công nghệ xay xát tốt, các bà chỉ vo nhẹ thôi. Những năm gần đây thị trường còn xuất hiện loại gạo không cần vo, các bà chỉ cần đong gạo, cho nước vào nồi là nấu được. Loại gạo này rất tiện, không tốn công vo, lại không làm ô nhiễm nguồn nước, vì nước vo gạo tuy không chứa các chất độc hại, nhưng có nhiều chất bổ làm tăng lượng vi sinh trong nước sông, một nhân tố làm nguồn nước sông bị thối.

    Theo em được biết thì nếu Gạo khi còn lớp cám Gạo thì cơm sẽ có rất nhiều vitamin có lơi cho cơ thể, cơm ăn sẽ ngọt hơn.
    Và theo kinh nghiệm thực tế của em thì nếu lớp cám trong gạo càng nhiều thì cơm không được dẻo và trắng như kho chúng ta vo hết lớp cám ở ngoài. Vậy điều này có đúng không chị?

    Xin cảm ơn chị.
    TRẦN VĂN KIỆM.

    • Chào em,

      Đúng như em nói, gạo còn bám nhiều cám sẽ bổ hơn gạo ít cám, nhưng cơm không được dẻo và mất mùi thơm do bị lẫn mùi cám. Gạo rẻ tiền nếu được vo kỹ cơm cũng sẽ ngon hơn, nhưng ít bổ dưỡng hơn.

      THỰC PHẨM NHẬT BẢN

  2. Chào chị Nhung!

    Qua bài viết “Cách nấu cơm của người Nhật” của chị em lại nhớ cảnh gia đình ấm cúng cùng nhau bên nồi cơm nóng hổi. Và điều đó được tái hiện qua cái tết vừa rồi.
    Một nồi cơm ngon đúng như chị đã nói, và điều đó phải được chuẩn bị khá kỹ từ nhiều yếu tố: Loại gạo, loại nước, mức nước, và nhiệt độ cũng là phần không kém quan trọng trong đó. Nhưng điều mà không thể thiếu để có một bữa ăn ngon đó cũng dựa vào môi trường và cảm xúc của mỗi người. Hay nói cách khác là không khí của bữa cơm đó.
    Hiện tại gia đình em có trồng “lúa đồng”, thường thì lúc mới gặt mình xay ra nấu cơm rất ngon, nhưng một thời gian khi nấu thì không còn dẻo và thơm như trước nữa. Vậy chị cho hỏi có cách nào nấu loại gạo để lâu ngày mà không mất đi hương vị của hạt gạo không?

    Chân thành cảm ơn chị!

    Lê Minh Quân

    Công Ty Tư Vấn Chính Phương

    • Chào Quân,

      Cám ơn em đã quan tâm đến bài viết của chị.
      Gạo để lâu không còn dẻo và thơm như gạo mới là điều không tránh khỏi, cũng giống như rau để lâu bị héo không còn ngon như lúc mới hái. Tuy nhiên, nếu bảo quản tốt có thể hạn chế được mức độ xuống cấp này. Ở Nhật một năm trồng một mùa mà đến cuối mùa gạo vẫn còn giữ được khoảng 80% vị ngon ban đầu. Ở VN một năm trồng 3 vụ, chị nghĩ nếu được bảo quản tốt gạo sẽ không xuống cấp là bao.

      Muốn giữ gạo được ngon lâu em nên trữ gạo ở nơi mát và khô, đừng để những nơi có ánh nắng rọi vào, nơi ẩm thấp hoặc gần bếp để tránh bị thay đổi về nhiệt độ và ẩm độ. Nếu được, em nên trữ gạo ở dạng gạo lứt, ăn đến đâu xay đến đấy thì sẽ ngon hơn.

      Sau này ở Nhật có loại gạo rất bổ, là loại gạo lứt nẩy mầm. Gạo lứt trước khi ăn, em đem ngâm nước một đêm cho gạo nhú mầm, gạo ở trạng thái này sẽ mềm như gạo trắng mà lại bổ hơn gạo lứt.

      Chúc em có những bữa cơm ngon với gia đình.

      Nguyễn Thị Kim Nhung
      Công ty VỊ NGUYÊN/Đậu hũ lụa

  3. Chào cô Nhung!
    Đúng là để có một nồi cơm ngon, ngọt thì chúng ta mất rất nhiều công sức và tâm huyết. Cũng như cô đã chia sẻ “Người Nhật nấu cơm như thế nào?”
    Một nồi cơm ngon là nồi cơm dẻo, ngọt và hạt cơm bóng. Để nấu một nồi cơm ngon là mối quan tâm hàng đầu của các bà xã Nhật. Muốn cơm dẻo, ngọt, các bà rất để ý đến cách bảo quản gạo và vo gạo. Gạo phải được bảo quản dưới 20 độ, trên nhiệt độ này gạo dễ bị mọt, mốc. Muốn bảo quản tốt, các bà không thích mua gạo nhiều, mỗi lần chỉ khoảng 5 kí để giữ cho gạo không bị ăn quá lâu. Có bà cầu kỳ hơn tìm mua gạo ở những tiệm có máy xát gạo mini để trong tiệm để bà có thể mua gạo lứt và xay ngay tại tiệm, giúp gạo được “tươi” khi mua. Mua gạo về, bà trút gạo vào chai pet (chai nhựa trong) loại 1,5 lít và cho vào tủ lạnh. Sáng kiến này giúp đảm bảo giữ gạo ở nhiệt độ thấp vào mùa hè. Còn khi bỏ gạo vào hũ, muốn tránh cho gạo không bị sâu mọt, các bà thường cho vào hũ vài quả ớt khô còn nguyên quả.

    Cám ơn cô đã chia sẻ bài viết.

    Đinh Công Truyền – Sơn Nhà Bình Dương

    • Cám ơn Truyền

      Cám ơn Truyền đã quan tâm đến bài viết của cô.

      Một nồi cơm ngon cũng góp phần tạo hạnh phúc cho gia đình.
      Cơm cũng xuất hiện nhiều trong ca dao tục ngữ, chảng hạn

      Chồng giận thì vợ bớt lời
      Cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê.

      Nữa mai cha yếu mẹ già
      Chén cơm, đĩa cá, chén trà ai dâng?

      Chúc Truyền luôn vui khỏe, thành công và hạnh phúc.

      Nguyễn Thị Kim Nhung
      Công ty VỊ NGUYÊN / Đậu hũ lụa

    • Cám ơn Truyền

      Cám ơn Truyền đã quan tâm đến bài viết của cô.

      Một nồi cơm ngon cũng góp phần tạo hạnh phúc cho gia đình.
      Cơm cũng xuất hiện nhiều trong ca dao tục ngữ, chảng hạn

      Chồng giận thì vợ bớt lời
      Cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê.

      Nữa mai cha yếu mẹ già
      Chén cơm, đĩa cá, chén trà ai dâng?

      Chúc Truyền luôn vui khỏe, thành công và hạnh phúc.

      Nguyễn Thị Kim Nhung
      Công ty VỊ NGUYÊN / Đậu hũ lụa

  4. chào cô Nhung

    bài viết Người Nhật nấu cơm như thế nào? của cô rất hay, bài viết giúp cho e có thêm nhiều kiến thức bổ ích, và em cũng là một người có sở thích ăn uống nên bài chia sẽ này rất ý nghĩa với con.
    cám ơn cô rất nhiều và mong cô sẽ có thêm những bài chia sẽ hay hơn nữa

    Phạm Tuấn Khang

    Ceo Like Academy Học Viện Đào Tạo Kỹ Năng Mềm Cho Sinh Viên

    • Chào Tuấn Khang,

      Cô cảm ơn Khang đã comment tích cực bài viết của cô.
      Cô sẽ cố gắng chia sẻ những kiến thức về cách ăn uống của người Nhật trong bài viết của mình.

      Chúc Khang luôn tràn đầy niềm vui trong công việc.

      Nguyễn Thị Kim Nhung / Công ty VỊ NGUYÊN / Đậu hũ lụa

    • Cảm ơn bạn đã quan tâm.
      Mình cũng rất thích cơm nắm Onigiri. Khi cơm không ăn hết, mình nắm thành cơm nắm để dành ăn vặt trong ngày.
      Như thế vừa giảm được lượng cơm nguội, vừa đỡ tốn công đi mua quà vặt khi cần.

      Nguyễn Thị Kim Nhung – Công ty VỊ NGUYÊN / Đậu hủ lụa

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s